Xu hướng mua căn hộ chung cư Xây thô gia tăng

Xu hướng mua nhà bàn giao thô đang là lựa chọn của nhiều khách hàng nhưng việc khó khăn trong hoàn thiện đã khiến nhiều người lo ngại, ảnh hưởng tới quyết định xuống tiền khi lựa chọn căn hộ dạng này…

Người mua căn hộ chung cư và nhà ở ra tăng

Trong 3 tháng đầu năm 2016, giao dịch bất động sản tại các đô thị lớn như Thành Phố Hà Nội và TPHCM tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, Hà Nội có khoảng 1.500 giao dịch thành công, tăng 25% so với tháng 2. Còn tại TP.HCM, có khoảng 1.400 giao dịch thành công, tăng gần 30%. Trước những tín hiệu tích cực này, giới chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi tích cực, giá nhà ở cũng sẽ về mức ổn định hơn.

Căn hộ chung cư xây thô đang hút người mua

Mua căn hộ chung cư xây thô đang hút người mua trong năm 2016 và các năm tới

+ Phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đang có những diễn biến trái chiều. Trong khi căn hộ chung cư Hà Nội phần lớn giữ giá ổn định, một số dự án đang hoàn thiện, có vị trí tốt giá tăng khoảng 1-3%, thậm chí có một số dự án tăng 5-10%. Giá căn hộ tại TP.HCM lại tương đối ổn định, không có nhiều biến động, nếu có chỉ xuất hiện ở một số dự án sắp hoàn thành và có hạ tầng tốt.

+ Xu hướng mua nhà bàn giao thô đang là lựa chọn của nhiều khách hàng nhưng việc khó khăn trong hoàn thiện đã khiến nhiều người lo ngại, ảnh hưởng tới quyết định xuống tiền khi lựa chọn căn hộ dạng này. Đơn cử một số trường hợp người mua phải sử dụng nhà thầu do chủ đầu tư đưa ra; phải mua vật liệu từ công ty con thuộc chủ đầu tư hoặc phải nộp tiền làm vệ sinh do rơi vãi vật liệu xây dựng trong quá trình thi công lên tới vài triệu đồng,..

Nhà xây thô cung đang hút người mua

Nhà ở xây thô cũng đang thu hút người mua không kém

+ Trước lượng cung căn hộ lớn trên thị trường với khoảng 13.000 căn, nhiều người lo ngại sẽ diễn ra hiện tượng bội thực nguồn cung. Tuy nhiên, giới chuyên gia địa ốc lại cho rằng khả năng này rất khó xảy ra vì nguồn cầu hiện vẫn cũng rất lớn. Điển hình rõ nhất là chỉ trong 2 tháng đầu 2015, tại Hà Nội có khoảng 2.700 giao dịch thành công, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014. Đặc biệt, ngoài nguồn cầu là người mua nhà tại Hà Nội, thị trường này còn đón nhận một lượng người mua nhà lớn đến từ các tỉnh lẻ.

+ Trên địa bàn TP.HCM hiện có nhiều trường hợp người dân cho người khác thuê, mượn và nhập nhờ vào hộ khẩu, chỗ ở của mình để trục lợi hoặc cho nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở nhưng không đảm bảo diện tích sàn tối thiểu trên đầu người theo quy định. Để giải quyết tình trạng này, Sở Xây dựng và Công an thành phố đang đề xuất quy định diện tích ở bình quân/người áp dụng khi người dân đăng ký thường trú trên địa bàn là 8m² sàn/người – 16m²/người.

+ Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt phương án đền bù, hỗ trợ di dời, giải phóng mặt bằng 7,63ha khu đất quốc phòng tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất với kinh phí hơn 100,57 tỷ đồng để xây dựng thêm đường lăn, sân đậu máy bay. Trước đó, các cơ quan liên quan đã lập tổ công tác kiểm kê tài sản trên đất trên, lập chi phí đền bù hỗ trợ di dời giải phóng mặt bằng khu đất. Dự kiến, dự án mở rộng sân đỗ tại khu đất được bàn giao này sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 10/2016.

+ Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa đề xuất Bộ Giao thông – Vận tải phương án đầu tư Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn I, theo hình thức hợp đồng BOT (Xây dựng – chuyển giao – kinh doanh). Theo đó, VEC đề xuất xây dựng 30 km đường cao tốc 4 làn xe. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5.637 tỷ đồng, xây dựng từ năm 2016 – 2018, bắt đầu thu phí từ năm 2019. Để hoàn vốn, VEC đề nghị áp dụng mức phí 2.000 đồng/km, tăng lần đầu 18% vào năm 2022 và tăng 15% trong 3 năm tiếp theo.

+ UBND TP.HCM đang thảo luận việc sửa đổi Quyết định số 35/2010/QĐ-UBND trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Cụ thể, các tổ chức (trừ cơ quan Nhà nước và các đơn vị hành chính sự nghiệp) sẽ được thưởng là 10.000 đồng/m2 nhưng không vượt quá 200 triệu đồng/tổ chức. Còn hộ gia đình, cá nhân khi bị thu hồi toàn bộ nhà ở, đất ở sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng/lần, nếu đất thu hồi là đất nông nghiệp thì mức hỗ trợ là 7,5 triệu đồng/lần.

Đánh giá bài này

Xem thêm: , , , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP