Tương lai Hà Nội sẽ hiện đại như thế nào

Tại Cung triển lãm kiến trúc quy hoạch Hà Nội, diện mạo thủ đô năm 2030 – tầm nhìn 2050 đã có nhiều nét thay da đổi thịt với hàng loạt công trình lớn nhỏ cùng nhiều thành phố vệ tinh được thể hiện qua Sa bàn.

Quy hoạch Hà Nội trong tương lai

Một bản vẽ khá sát thực tế giúp quý du khách tham quan có thể hình dung được phần nào về một hình ảnh tổng thể hoàn toàn mới của thủ đô với những khu đô thị sinh thái, chung cư cao tầng hiện đại hứa hẹn mang đến cuộc sống sung túc cho mọi cư dân thành phố.

Hà Nội trong tương lai

Theo đúng quy hoạch, hệ thống một số công trình thuộc khối cơ quan đầu não của Đảng, nhà nước, chính phủ, khu an ninh quốc phòng sẽ được đặt tại quận Ba Đình, trong khi đó các cơ quan Trung ương được bố trí ở phía Tây Hồ Tây và Mễ Trì( thuộc Nam Từ Liêm).

Khu đô thị Hà Nội trong tương lai

Cầu Tứ Liên sẽ là một trong những cây cầu hiện đại tiếp theo sau cầu Chương Dương, Thăng Long, Thanh Trì bắc ngang sông Hồng nối liền quận Tây Hồ và huyện Đông Anh. Đặc biệt, trên dọc tuyến sông Hồng nơi cây cầu bắc qua không hề có bất cứ khu chung cư nào làm ảnh hưởng tới không gian rộng mở, nơi kết nối Hồ Tây và Cổ Loa. Cùng với đó, khu vực hai bên bờ sông Hồng là nơi tập trung không gian cảnh quan của trung tâm Hà Nội với các công viên, công trình văn hóa giải trí hiện đại.

Quy hoạch thành phố Hà Nội

Vùng nội đô sẽ tăng diện tích xây dựng hệ thống trường học từ mầm non đến trung học phổ thông thông qua dự án tái đầu tư quỹ đất chuyển đổi chức năng các cụm công nghiệp, trụ sở cơ quan. Tại khu vực thuộc trung tâm thành phố sẽ được phát triển mở rộng từ vùng nội đô phía Tây, Nam đến đường vành đai số 4 và về phí Bắc khu vực Mê Linh, Đông Anh, phía Đông là huyện Gia Lâm và quận Long Biên.

Quy hoạch thành phố Hà Nội 2030

Về hệ thống giao thông, dự kiến từ nay đến hết 2030 Hà Nội sẽ cơ bản hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống giao thông, phát triển hệ thống giao thông vận tải hành khách công cộng như tuyến tàu điện đường sắt trên cao.

Hà Nội tương lai-2030

Về định hướng phát triển nhà ở, khu chung cư, đến năm 2030, diện tích bình quân nhà ở khu vực đô thị tối thiểu là 30m2/sàn/người và nhà ở nông thôn tối thiểu 25m2/sàn/người. Các khu chung cư cũ thuộc khu vực nội đô sẽ kiểm soát về mật độ xây dựng và tầng cao, bổ sung thêm các chức năng công cộng, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật.

Phát triển quy hoạch Thành Phố Hà Nội

Một trong những khu vực được chú trọng phát là quận Long biên với nhiều diện tích dành cho các công trình công cộng và khu trung tâm thương mại, nhà ở phục vụ 97.000 hộ dân trong tương lai. Trên trục đường ngoại thành từ Hà Nội đi Vĩnh Phúc, nhiều tòa nhà cao ốc cũng được xây dựng. Đường vành đai hai, nối liền đường dẫn cầu Nhật Tân với đường Bưởi, địa bàn Xuân La, Xuân Đỉnh thuộc hai quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm hoàn thành sẽ biến thành một khu đô thị rộng lớn.

Quyết định quy hoạch Hà Nội

Đồng thời các tòa nhà mới thuộc quận Tây Hồ, khu mở rộng phía Nam sông Hồng gồm chuỗi các đô thị Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì hứa hẹn sẽ là nơi phát triển dân cư mới đồng bộ, hiện đại, trung tâm văn hóa, du lịch thương mại, tài chính.

Ảnh quy hoạch Hà Nội

Quy hoạch đô thị Hà Nội

Hà nội phát triển trong tương lai

Ngoài ra Hà Nội còn mở rộng thêm 5 đô thị vệ tinh mới gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên, Sóc Sơn, mỗi đô thị mang một chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ…  Dự kiến đến năm 2030 dân số ở 5 khu đô thị này đạt khoảng 1,3-1,4 triệu người, đất xây dựng đô thị khoảng 35.200 ha.

Tất cả đó là một cái nhìn tổng thể về diện mạo thủ đô hoàn toàn mới trong tương lai.

Tương lai Hà Nội sẽ hiện đại như thế nào
4.99 (99.86%) 573 votes

Xem thêm: , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP