Triển Vọng Thị Trường Bất Động Sản 2016

Năm 2016, kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục đà phục hồi của nền kinh tế thế giới. Tăng trưởng kinh tế dự báo 6,5-6,7%, lạm phát khoảng 3-4%. Tổng đầu tư toàn xã hội dự báo bằng 31-32%/GDP (tăng 1% so với năm 2015). Đặc biệt, đầu tư nước ngoài và đầu tư tư nhân có xu hướng tăng rõ rệt nhằm đón đầu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do. Lãi suất cho vay từ ngân hàng dự báo vẫn giữ nguyên như năm 2015 hoặc giảm 1% nhờ kết quả khả quan của việc xử lý nợ xấu và ổn định chính sách tiền tệ. Tỷ giá hối đoái mặc dù có những áp lực do lạm phát tăng chút ít; ngân hàng có điều chỉnh nhẹ lãi suất; và có thể Trung Quốc tiếp tục điều chỉnh tỷ giá, nhưng về căn bản, cán cân vốn thặng dư lớn và cán cân thanh toán tổng thể (sau khi đã bù đắp thâm hụt các cân vãng lai) vẫn còn thặng dư khoảng 3-5 tỷ USD. Vì vậy, tỷ giá hối đoái dự báo có thể tăng khoảng 2-2,5%, có lợi cho xuất khẩu.

Xuất khẩu cũng đang có triển vọng tăng cao

Xuất khẩu Việt Nam đang có tỷ xuất lợi nhuận cao trong những năm tới

    Tăng trưởng tín dụng dự báo vẫn ở mức khá cao, từ 16-17%, tín dụng bất động sản và một phần tín dụng nhà ở từ cho vay người tiêu dùng vẫn giữ xu hướng mở rộng vừa phải.

    Họat động mở rộng sản xuất- kinh doanh và đầu tư các doanh nghiệp đã kích thích nhu cầu đối với việc thuê mướn đất đai, nhà xưởng, văn phòng tại các khu công nghiệp, các tòa nhà văn phòng cho thuê. Đặc biệt, năm 2015 Việt Nam đã ký kết và kết thúc đàm phán một loạt hiệp định thương mại tự do cả song phương và đa phương, như FTA Việt Nam- Hàn Quốc, TPP, FT Việt Nam- EU… Đây là yếu tố được kỳ vọng sẽ thu hút mạnh mẽ đầu tư FDI trong thời gian tới và là yếu tố sẽ tác động rất tích cực đến sự phát triển của phân khúc bất động sản ku công nghiệp,cũng như phân khúc văn phòng cho thuê.

Nền kinh tế thị trường bất động sản

Lãi xuất tín dụng từ thị trường Bất Động Sản Tăng khá cao 16 – 17%

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của dân cư tăng trở lại cũng là nhân tố tác động tích cực đến hoạt động thương mại, đến sự phát triển của các trung tâm mua sắm, qua đó kích thích nhu cầu đối lĩnh vực cho thuê mặt bằng bán lẻ.

Với lợi thế được thiên nhiên ưu đãi về danh lam, thắng cảnh đẹp, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng được kỳ vọng có khởi sắc, ngành du lịch có thể tăng trưởng mạnh trở lại nếu chất lượng du lịch dịch vụ được cải thiện. Hoạt động đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp lớn cả trong nước và ngoài nước tại các khu du lịch biển lớn như Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long sẽ là động lực to lớn thúc đẩy lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, không những trong năm 2016, mà còn trong thời gian tới.

Triển vọng nền kinh tế Bất Động Sản Việt Nam

Triển vọng nền kinh tế Bất Động Sản Việt Nam

 Cuối cùng, phân khúc thị trường nhà ở, căn hộ, đất nền- cấu phần quan trọng nhất của thị trường bất dộng sản, với những tiềm năng to lớn từ nhu cầu đông đảo của người dân và cả mục đích để ở và đầu tư sẽ phân khúc rất sôi động trong năm 2016. Trong phân khú trên, căn hộ cao cấp và biệt thự liền kề tại những vị trí thuận lợi, hạ tầng, tiện ích hoàn chỉnh sẽ giành được sự quan tâm của các khách hàng có thu nhập cao, trong đó nhu cầu từ các khách hàng ngoại quốc sẽ tăng lên đáng kể khi luật pháp cho phép họ được sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy vậy, phân khúc nhà ở và căn hộ có giá cả phải chăng, phù hợp với phần đông thu nhập của người dân mới là phân khúc được kỳ vọng sôi động nhất trong năm 2016. Trên thực tế, nhu cầu mua nhà để ở và mua nhà cho thuê hoặc đầu cơ đang phục hồi nhanh hơn lượng cung và nếu xu hướng này tiếp tục do nguồn cung từ các dự án mới tăng chậm, có thể giá bất động sản sẽ nóng lên vào những năm 2020 – 2021.

Triển Vọng Thị Trường Bất Động Sản 2016
5 (100%) 3 votes

Xem thêm: , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP