Tín dụng Bất Động Sản tăng chưa đến mức đáng lo ngại

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, tín dụng bất động sản thời gian qua tuy tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của hệ thống, song còn chiếm tỷ trọng nhỏ và chủ yếu phục vụ nhu cầu thực. Thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi chặt tín dụng bất động sản, tập trung vốn vào các dự án có hiệu quả cao, dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu thực của người dân. Hà Tâm thực hiện.

Thưa ông, thị trường bất động sản đã ấm lên, nguyên nhân một phần nhờ dòng vốn bơm vào thị trường này chảy mạnh trở lại. Ông có thể nói rõ thêm những giải pháp mà NHNN đã thực hiện thời gian qua để gỡ khó cho thị trường này?

    Theo dỗi tình hình cho vay đối với lĩnh vực bất động sản cho thấy, tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực này cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống. Tăng trưởng tín dụng bất động sản năm 2013 là 14,7%, năm 2013 là 15%, năm 2015 đạt 15,6 %

Tín dụng bất động sản tăng mạnh

Dự nợ cho vay bất động sản đang tăng mạnh

Từ đầu năm 2016 tới nay, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản gia tăng và tập trung lớn nhất vào phân khúc xây dựng, sửa chữa, mua nhà, xây dựng đô thị (chiếm trên 60%). Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 20/9/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 59.395 tỷ đồng (so với quý I/2015 giảm 53,80% với giát trị là 69.153 tỷ đồng)

Đạt được kết quả nếu trên là do NHNN đã phối hợp với các bộ, ngành áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó nổi bật là Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đồng theo nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/1/2013 của Chính phủ, đac góp phần điều chỉnh cơ cấu của thị trường bất động sản phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội, tạo sức lan tỏa, giúp cho thị trường ấm dần lên, đẩy nhanh việc tiêu thụ hàng tồn kho bất động sản, vật liệu xây dựng, giảm nợ xấu và đến nay đã giúp cho trên 31.000 người có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội, trung bình có điều kiện cải thiện về nhà ở.

Lượng giao dịch căn hộ ngày càng tăng

Số liệu thống kê lượng căn hộ được giao dịch qua các năm

Mặt khác, thời gian qua, NHNN đã thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ; điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội. Các chính sách của NHNN đã và đang hướng đến tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng phát triển sản xuất – kinh doanh, trong đó các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Đặc biệt, riêng với thị trường bất động sản,NHNN đã ttriển khai nhiều chính sách thiết thực để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, hỗ trợ cho doanh nghiệp và tạo điều kiện cho ngườ dân có thu nhập thấp, trung bình được cải thiện về nhà ở.

Cụ thể, trong 3 năm qua, NHNN đã ban hành 4 thông tư về vấn đề này là Thông tư 11/2013/TT-NHNN, Thông tư 32/2014 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đồngtheo Nghị quyết số 02 của Chính phủ; Thông tư liên tịch 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-PTNMT về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai; Thông tư 36/2014/TT-NHNN về các giới hạn, tỷ lệ đản bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định giảm hệ số rủi ro đối với bất động sản từ 250% xuống còm 150%; và Thông tư 07/2015/TT-NHNN về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo ông, sự ấm lên của thị trường bất động sản sẽ tác động như thế nào đối với nền kinh tế nói chung và hệ thông ngân hàng nói riêng, nhất là việc xử lý nợ xấu?

Thị trường bất động sản có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và có mối quan hệ chặt chẽ với  sự tăng trưởng và ổn định kinh tế. Tăng trưởng kinh tế làm gia tăng nhu cầu sử dụng bất động sản như nhà ở, văn phòng cho thuê, xây dựng khu đô thi…, tạo động lực cho sự phát triển thị trường. Ngược lại, khi thị trường bất động sản phát triển cũng đã góp phần khai thác tốt hơn nguồn lực đất đai, tác độngmạnh mẽ đến các ngành kinh tế có liên quan, như xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng…, qua đó tác động tới tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng tín dụng.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, nền kinh tế có những chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; tạo tiền đề cho các doanh nghiệp và hộ gia đình thực hiện các giao dịch về nhà ở, giúp người dân, nhất là đối tượng khó khăn về nhà ở, mua được nhà.

Với sự ấm lên của thị trường bất động sản, việc xử lý tài sản đảm bảo bằng bất động sản của các tổ chức tín dụng cũng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, nhiều dự án xây dựng dở dang được khởi độnglại và tiêu thụ tốt, giúp cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có nguồn thu trả nợ ngân hàng. Nợ xấu cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản đã giảm từ 6% (thời điểm ngày 31/12/2014), xuống còn 4,39% (đến ngày 31/8/2016), góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu ngân hàng về dưới 3%/năm vào cuối năm 2016.

Từ đầu năm đến nay, tín dụng bất động sản tăng mạnh với tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung. Mức tăng như hiện nay có đáng lo không, thưa ông?

Theo thống kê của NHNN, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản trong 8 tháng đầu năm 2015 đạt 13,06% (cao hơn gần 3% so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung 8 tháng đầu năm 2016), nhưng chỉ chiếm tỷ trọng 8,07% tổng dư nợ tín dụng. So với cùng kỳ năm 2015 thì mức tăng không đáng kể (8 tháng đầu năm 2015, tín dụng bất động sản tăng 11,51%, tỷ trọng 7,95%).

Mặc dù tốc độ tăng trưởng cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của ngành, nhưng dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản chủ yếu phục vụ nhu cầu thực về nhà ở của người dân. Do đó, mức tăng trên không có gì đáng lo ngại.

Để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, bền vững. Giả thiểu rủi ro trong việc cho vay bất động sản và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 51/NQ-CP ngày 2/7/2025 về việc giao Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ khi cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (bất động sản, dự án thu hồi vốn thời gian dài…), NHNN đã có Công văn 5492/NHNN-TD ngày 21/7/2015 và Công văn 6981/NHNN-TTGSNH ngày 14/9/2015 gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, yêu cầu tăng cường kiểm soát rủi ro cho vay đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản.

    Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế cho vay đối với các dự án bất động sản khỏi công mới, dự án bất động sản có quy mô lớn, dự án bất động sản cao cấp, cao ốc, văn phòng có hiệu quả thấp, tiềm ẩn rủi ro hoặc có mục đích đầu cơ bất động sản. Đồng thời, NHNN cũng chỉ đạo tổ chức tín dụng ưu tiên nguồn vốn đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân, đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu về nhà ở của đối tượng có thu nhập thấp, trung bình, các dự án bất động sản dở dang có khả năng tiêu thụ tốt, có hiệu quả. Bên cạnh đó, NHNN luôn giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình tín dụng vào lĩnh vực bất động sản đẻ đảm bảo kiểm soát được tăng trưởng tín dụng lĩnh vực này.

Tín dụng Bất Động Sản tăng chưa đến mức đáng lo ngại
5 (100%) 3 votes

Xem thêm: , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP