Rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay

Mua nhà ở chỉ bằng giấy viết tay, bạn có chút nghi ngờ gì không? Trên thực tế, không ít các gia đình đã vô tình vướng phải những cuộc mua bán như vậy và hậu quả là “ trắng tay” và không có nhà để ở.

Việc mua nhà để ở chỉ bằng những tờ giấy viết tay mà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu tồn đọng rất nhiều hạn chế cũng như những rủi ro mà người mua nhà phải gánh chịu. Cụ thể là:

Rủi do mua nhà viết tay

Rủi do khi mua nhà bằng giấy viết tay

1. Về mặt pháp lý.

Luật dân sự có quy định về tài sản mà pháp luật quy định về việc đăng ký quyền sở hữu nhà ở, ô tô, xe máy… khi chuyển nhượng bắt buộc phải có văn bản công chứng, chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền. Bên mua cần có trách nhiệm làm thủ tục trước bạ, sang tên với cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản. Cũng theo quy định tại điều 35 Luật công chứng, phòng công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà ở khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do vậy khi xảy ra tranh chấp, những trường hợp mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu.

Tiếp đó, những tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản và tiềm ẩn nhiều rủi ro mùa người mua không thể lường trước được khi giao dịch hợp đồng như việc xây nhà trên đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất phần trăm…

Ngoài ra, theo quy định việc cấp phép xây dựng tuy không đòi hỏi đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng với những thửa đất diện tích 10m2 thì chắc chắn không được cấp phép xây dựng. Và đương nhiên việc xây dựng trái phép rất có thể sẽ bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế buộc tháo dỡ và bị xử phạt hành chính.

2. Về mặt thực tiễn.

Không chỉ về mặt pháp lý mà trên thực tiễn việc mua nhà không có giấy chứng nhận sở hữu còn gặp rất nhiều rủi ro như:

  • Nếu giá nhà đất tăng cao, chủ ngôi nhà có thể kiện bạn ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng. Thông thường trong những trường hợp như vậy, người mua thường bị thiệt hại.
  • Xây nhà mới, cải tạo rất khó khăn bởi hoạt động này thường không được phép.
  • Vì nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên rất khó để thế chấp vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

Làm giấy xác nhận Bảo Hiểm nhanh tại Hà Nội

Rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay
5 (100%) 18 votes

Xem thêm: , , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP