Phân biệt sự khác nhau giữa sổ Hồng và sổ Đỏ

Hai mẫu giấy đỏ và hồng được nhà nước ta sử dụng làm giấy chứng nhận cho đất đai và tài sản gắn liền từ năm 1993 -2009. Thực tế từ 2009 đến nay, sổ màu cánh sen được thay thế nhưng liệu rằng bạn có biết sự khác biệt giữa 2 loại sổ hồng và sổ đỏ đã được sử dụng trước đó không?

Sổ Đỏ và Sổ Hồng sổ nào quan trọng hơn

Năm 1993, Tổng cục địa chính đã thiết kế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang màu đỏ của sắc cờ Tổ quốc theo sự chỉ đạo của giáo sư Đặng Hùng Võ nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chỉ một năm sau đó, Bộ Xây dựng tiếp nhận chỉ thị 60CP của Chính phủ thiết kế giấy chứng nhận cho nhà ở và đất ở tại đô thị. Theo đó, màu hồng là màu chủ đạo của loại giấy chứng nhận này.

Tiếp đến năm 2003, Luật đất đai lại tiếp tục giao cho Bộ Tài nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận thống nhất quyền sử dụng đất cũng như các tài sản gắn liền với đất. Lúc này, giấy chứng nhận vẫn mang màu đỏ.

Sổ Đỏ

Đây là mẫu Sổ Đỏ

Hai năm sau đó ( tức năm 2005), Luật nhà ở đã quy định giao quyền cấp giấy chứng nhận nhà ở và đất ở cho Bộ Xây dựng và mẫu giấy hồng vẫn là đặc trưng.

Sổ Đỏ và Sổ Hồng khác nhau như thế nào

Phải đến năm 2009, Quốc hội mới thống nhất, quy chuẩn một loại giấy chứng nhận cho cả đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất trên cơ sở ban hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật có liên quan đến xây dựng cơ bản. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định mẫu giấy màu hồng cánh sen sẽ biểu trưng cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền.

Sổ Hồng

Mẫu Sổ Hồng

Như vậy tính từ 1993 -2009, nhà nước ta đã sử dụng song song hai mẫu giấy màu hồng và 2 mẫu giấy màu đỏ, chỉ tới 2009 mới có sự thống nhất về màu mẫu giấy cánh sen cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai và tài sản gắn liền. Tuy nhiên, trên thực tế các chuyên gia nước ngoài cũng như các tổ chức quốc tế, giới văn học vẫn gọi chung loại giấy ấy là Sổ Đỏ( Red book).

Nên mua nhà chung cư hay nhà mặt đất thổ cư ?

Phân biệt sự khác nhau giữa sổ Hồng và sổ Đỏ
4.99 (99.73%) 300 votes

Xem thêm: , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP