Năm 2017 Nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp sẽ có 2 gói vay mới

Sẽ có 2 gói vay nhà ở xã hội năm 2017 cho người thu nhập thấp. Đó là thông tin do ông Nguyễn Trần Nam – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản đưa ra tại Hội nghị thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ I diễn ra tại Phú Quốc.

Ông cho biết Chính phủ quy định hai nguồn vốn để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ là nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại và nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội dựa trên quy định về luật Nhà ở 2014 và nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Gói vay hỗ trợ nhà ở xã hội năm 2017

Gói vay hỗ trợ nhà ở xã hội năm 2017

Nguồn vốn vay thứ nhất được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện bằng việc sử dụng nguồn vốn 50% từ ngân sách và 50% từ nguồn huy động để cho vay mua nhà ở xã hội với mức tối suất tối đa là 5%.  Còn nguồn vốn vay thứ 2 thuộc về các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Theo đó, các ngân hàng này phải dành 3% tổng dư nợ của mình để cho vay mua bán nhà ở xã hội với một số điều kiện ưu đãi.

Như vậy người có nhu cầu mua nhà ở xã hội có thể yên tâm với hai gói vay dành cho người thu nhập thấp 2017 không giới hạn quy mô, thời gian vay lãi suất thấp thay thế cho gói 30.000 tỷ trước kia.

Tuy nhiên, cơ chế, chính sách vì vẫn nằm trên giấy tờ còn khả năng thực thi vẫn cần chờ thời giản vì 2 nguyên nhân. Một là việc tạo lập một quỹ cho vay nhà ở xã hội đối với các ngân hàng thương mại khó khả thi bởi nhìn vào thực tế, các ngân hàng này cũng đang gặp không ít khó khăn nên việc dành vốn ưu đãi cho vay mua NOXH sẽ là đòi hỏi không sát thực tiễn. Hai là, bên cạnh hoạt động cho vay nhà ở dành cho người thu nhập thấp, các ngân hàng chính sách còn phải tập trung vào 1 số chương trình khác như nông nghiệp, phát triển kinh tế biển, hướng nghiệp, hỗ trợ sinh viên… Do vậy nguồn vốn sẽ bị phân bổ, thiếu tập trung. Hơn thế nữa, hoạt động này chưa có sự thống nhất từ các bộ, ngành liên quan như Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính.

Hỗ trợ người nghèo vay vốn mua nhà ở xã hội năm 2017

Hỗ trợ người nghèo vay vốn mua nhà ở xã hội năm 2017

Riêng về phía Hiệp hội Bất động sản, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng NOXH, Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Xây dựng, Thường vụ quốc hội và Uỷ Ban Kinh tế đề nghị triển khai các Luật cụ thể để cho ra đời nguồn vốn cho NOXH  và vẫn đang trong quá trình chờ phản hồi.

Một lần nữa ông Nam khẳng định, năm 2017 sẽ có dòng tiền cho phân khúc này. Cùng với đó, hiệp hội cũng đặt mục tiêu thành lập thí điểm quỹ Đầu tư Bất động sản để có một kênh huy động vốn độc lập cho thị trường địa ốc mà không phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, trong đó có nguồn vốn cho người nghèo.

Năm 2017 Nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp sẽ có 2 gói vay mới
4.99 (99.72%) 1135 votes

Xem thêm: , , , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP