Kinh tế Việt Nam Cơ hội đang rộng mở

Bức tranh kinh tế vĩ mô với gam màu hồng đang kéo dòng tiền quay trở lại thị trường bất động sản Việt Nam, Sau một thời gian ” ngủ đông”.

Khi kinh tế đang hồi phục vững chắc hơn, với tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt trên 6,5%, kế hoạch năm 2016 là  6,7%. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã chính thức tuyên bố thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), cũng được ký kết. Hà loạt các chính sách mới liên quan đến thị trường bất động sản, nhà ở cũng được thông qua và có hiệu lực, Tất cả đang tạo chất xúc tác để thị trường bất động sản Việt Nam bước vào giai đoạn bùng nổ.

Bất Động Sản Vn

Kinh tế Bất Động Sản Việt Nam

Gam màu hồng của bức tranh toàn cảnh kinh tế Việt Nam

Cuối năm cùng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2011 -2015 đã diễn ra khá suôn sẻ, cho dù khó khăn vẫn chực chờ. Con số chính thức chưa được tổng kết, song nhiều khả năng, tăng trương GDP năm nay 2015 sẽ đạt khoảng 6,8%, thậm chí là cao hơn, cao nhất trong 5 năm thực hiện Kế hoạc 5 năm 2011 -2015 và đã vượt xa mục tiêu đề ra (6,2%). Một cách hồ hởi , Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11/2015, đã nhấn mạnh việc” việc triển vọng tăng trưởng GDP trên 6.5% cho năm 2015 là khả thi”  Đây là mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2014  và cao hơn so với kế hoạch đề ra , tạo đà, tiền đề, nền tảng để thực hiện nhiệm vụ năm 2016 với mục tiêu tăng tăng trưởng GDP đề ra là 6,8%” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói. 

Hòa tòa là khả thi, bởi 10 tháng đầu năm , tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,5% Trong khi đó, số liệu từ Bộ Kế Hoạch và đầu tư cho thấy , 2 tháng đầu tiên của quý IV/2015, các hoạt động sản suất  – kinh doanh, xuất nhập khẩu vẫn diễn tiến tích cực, đủ để tăng trưởng GDP của quý cuối cùng 2015 duy trì  tốc độ cao, đóng góp cho tăng trưởng  chung của nên kinh tế trong cả năm 2015.

Thậm chí, rất lạc quan, Ngân Hàng ANZ đã đưa ra những dự báo rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2015 sẽ đạt 6,8%, con số trong năm 2016 là 6,9% – cao hơn mức 6,7% được đặt ra trong kế Hoạch Phát Triển kinh tế – xã hội năm 2016  mà Quốc hội vừa quyết nghị thông qua. Ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế  trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương cưa ANZ còn gọi Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi trên bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đam”.

Theo ông này, trong 2 năm 2016 – 2107, Việt Nam, Ấn độ, Philippines sẽ là 3 nền kinh tế “VIP” của khu vực châu Á vẫn có đà tăng trưởng tốt, không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bức tranh ảm đạm của nền kinh tế  toàn cầu, Năm 2107, Việt Nam còn tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc khoảng 1%.

” Nên kinh tế đã thực sự phục hồi mạnh mẽ hơn và đó là cơ sở để tin tưởng rằng cao hơn và bền vững hơn trong kế hoạch 5 năm tiếp theo” Bộ trưởng  Bộ kế hoạch và Đầu Tư  Bùi Quang Vinh nói và cho biết, hiện kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020 đang được dự thảo, với mục tiêu tăng trưởng GDP gia đoạn này  đang được đặt ra ở mức 6,5% – 7%/ năm .

Thêm vào đó, câu chuyện với nền kinh tế Việt Nam trong thời điểm này, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh không chỉ là sự phục hồi của nền kinh tế, mà còn là một chu kỳ phát triển mới 2106-2020 vơi những mục tiêu, cơ hội và thách thức mới sắp bắt đầu, thậm chí là một ” không gian kinh tế mới” cũng đang được mở ra.

Không gian kinh tế mới đó, theo các chuyên gia kinh tế, trước hết  được ghi nhận bằng những FTA thế hệ mới đã và đang được ký kết, như  FTA với Hàn Quốc, Eu, Liên minh Thuế quan Nga – Belarus – KaZa khstan… Đặc biệt, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP ) đang là tâm điểm chú ý gần như chỉ còn đang đang chờ bước thông qua cuối cùng ở 12 quốc gia thành viên, Việc các nhà lãnh đạo ASEAN mới đây đã tuyên bố hình thành AEC cũng mạng lại cơ hội cho Việt Nam tham gia một thị trường chung rộng lớn, thông nhất với hơn 600 triệu người, tổng GDP hàng năm 3.000 tỷ USD. ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, dự báo sẽ giữ vị trí thứ 4 thế giới  vào năm 2050.

Tất cả sẽ tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong trước mắt là giai đoạn 5 năm tới. tăng trưởng kinh tế cao trong khi lạm phát thấp, dự kiến năm nay chỉ ở mức xấp xỉ 1% khiến người dân hưởng trọn vẹn trái ngọt của tăng trưởng, và vị thế, sẵng sàng, ” xuống tiền” mua sắm, bao gồm cả mua Bất Động Sản, Nhà Ở…

Ngoài ra, dòng kiều hối đang có xu hướng đổ mạnh vào thị trường bất động sản cũng là một trong những lực đẩy cho thị trường đi lên. Theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu BIDV, năm 2016, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. Ước tính, lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 16 – 17 tỷ USD trong năm nay và có xu hướng tập trung vào kênh tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất – kinh doanh và mua bất động sản.

    “Kinh tế hồi phục rõ nét hơn khiến cả người dân và nhà đầu tư đã quan tâm trở lại với thị trường bất  động sản”, TS. Võ Trí Thanh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định và cho rằng, ngay cả xét trên khía cạnh đầu tư, thì hiện nay, xem ra, đầu tư vào bất động sản đang có nhiều ưu thế hơn so với các loại tài sản khác.

    “Vàng được dự báo là ít hấp dẫn do kinh tế Mỹ hồi phục, đồng USD lên giá; USD đáng lưu ý hơn song sẽ khó có sự tăng giá đột biến; còn thị trường chứng khoán tuy cũng có những nhân tố hỗ trợ từ nỗ lực cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nới roon cho nhà đầu tư nước ngoài…, song tính bất định là khá cao’’, TS. Võ Trí Thanh phân tích.

    Ở góc độ như vậy thì dễ hiểu sao thị trường bất động sản sẽ nóng trở lại. Theo số liệu thống kê của CBRE, trong 9 tháng đầu năm, số lượng căn hộ tiêu thụ tại TP.HCM đạt gần 24.000 đơn vị, vượt xa mức kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2014 là 17.000 đơn vị. Tại Hà Nội, số lượng căn hộ tiêu thụ đạt gần 15.000 sản phẩm, chạm mức đỉnh kỷ lục hình thành vào năm 2009.

CƠ HỘI TỪ “KHÔNG GIAN KINH TẾ MỚI”

    Không gian kinh tế mới không chỉ mang lại tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn của Việt Nam, mà còn mở ra một dư địa rộng lớn cho thị trường bất động sản bùng nổ. “Phải nhìn xa và nghĩ rộng hơn về thị trường bất động sản. Thị trường này không chỉ bao gồm văn phòng, nhà ở, bán lẻ, mà còn gắn với các khu công nghiệp (KCN), logistic, lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng”, ông Võ Trí Thanh nói.

    Đồng quan điểm, các chuyên gia của CBRE Việt Nan cũng cho rằng, tuy tác động của TPP, của các FTA khác lên thị trường bất động sản địa phương không lớn như các ngành côngViệt Nan cũng cho rằng, tuy tác động của TPP, của các FTA khác lên thị trường bất động sản địa phương không lớn như các ngành công nghiệp (may mặc, thủy sản, nông nghiệp) nhưng có một điều chắc chắn rằng, nhu cầu của các ngành liên quan đến bất động sản như KCN, nhà kho, ngành hậu cần sẽ tăng lên.

    Quả thực, kinh tế phục hồi và tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn của Việt Nam là lý do để các nhà đầu tư tin tưởng và dốc vốn vào Việt Nam. Cộng thêm việc Việt Nam đã và sẽ tham gia hàng loạt FTA, trong đó quan trọng là TPP, FTA với Hàn Quốc, với EU, cũng như việc AEC được thành lập đang mang lại cơ hội chưa từng có cho Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài.

    Câu chuyện được ông Peter Ryder, CEO Indo- china Capital chia sẻ cách đây chưa lâu, đó là một cuộc họp đầu tư vào khu vực ASEAN, được tổ chức tại một khu resort ở miền Trung Việt Nam, các nhà đầu tư đã dành tới 5,5 tiếng trên tổng thời lượng 6 tiếng đồng hồ để nói riêng về Việt Nam. Theo nhà đầu tư đã có 20 năm làm việc tại Việt Nam này, điều đó cho thấy Việt Nam đang được hết sức quan tâm.

    “Dòng tiền đang trở lại với Việt Nam và tôi tin rằng, nó sẽ được chuyển hóa thành các lợi ích cho lĩnh vực bất động sản. Hiện tại, thị trường đang bùng nổ trở lại, với doanh số bán nhà tăng lên ở Hà Nội và TP.HCM. Tất cả chúng tôi đều đang vui mừng trước sự khởi sắc trở lại này”, ông Peter Ryder nói.

    Trong khi đó trong một báo cáo gần đây, Công ty Tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam cũng đã nhấn mạnh việc Việt Nam đang đứng trước cơ hội kinh doanh rất lớn, nhờ sự dịch chuyển đầu tư của các dự án FDI trong lĩnh vực sản xuất và cả sự mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp trong nước. “Đó là sơ hội để bất động sản công nghiệp bùng nổ”, ông Jonathan Tizzard, Giám đốc bộ phận Nghiên cức và Định giá của Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định.

    Thực tế, Việt Nam đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho ngành sản xuất sau khi nhảy một bậc so với năm 2014 để leo lên vị trí đứng đầu Bảng xếp hạng Chỉ số phát triển của cãsc quốc gia mới nổi trong ngành sản xuất (Growth Index). Các nhà sản xuất thiết bị điện tử như Samsung, LG, Mi-crosoft, Inter… đã đầu tư số tiền rất lớn vào nhà máy sản xuất của họ tại Việt Nam.

    Hiện tại, Samsung đã đầu tư tại Việt Nam tới 14,2 tỷ USD; GJ là 1,5 tỷ USD; Inter 1 tỷ USD và Microsoft là hơn 300 triệu USD. Các nhà đầu tư này đang từng bước dịch chuyển đầu tư về Việt Nam và biến nơi đây trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu của mình.

   Tất nhiên, khi đã đến Việt Nam, không chỉ các tập đoàn lớn này, mà cả các nhà đầu tư khác luôn lựa chọn khu kinh tế (KKT), KCN là địa điểm xây dựng nhà máy của mình. Số liệu thống kê cho thấy, hầu như tất cả các dự án FDI quy mô lớn đều được đặt tại các KKT, KCN

    Khi nhu cầu tăng cao, cơ hội để bất động sản công nghiệp bùng nổ là dễ hiểu. Liên tục thời gian gần đây, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã dốc vốn vào đầu tư hạ tầng các KCN ở Việt Nam. Chẳng hạn, Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã chi 135 triệu USD để đầu tư hạ tầng KCN Thăng Long thứ 3 tại Việt Nam ở tỉnh Vĩnh Phúc, sau khi đã thành công với 2 KCN Thăng Long I và Thăng Long II ở Hà Nội và Hưng Yên.

    Không chỉ sumitomo, từ đầu năm tới nay, Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) đã dốc vốn đầu tư vào 2KCN, 1 ở Nghệ An (VSIP Nghệ An)- chính thức được khởi công xây dựng giữa tháng 9 vừa qua, 1 ở Hải Dương (KCN Cầm Điền, Lương Điền- mua lại của Công ty Phúc Hưng). Hiện tại, VSIP đang tiếp tục lên kế hoạch đầu tư dự án ở Bình Định.

Trong khi đó, Tập đoàn Amata (Thái Lan) tuyên bố, vào giữa tháng 12/2015 sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 166,37 triệu cổ phiếu, mệnh giá satang/đơn vị (tương đương 0,5 baht) của Amata Việt Nam Plc tại Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan. Với số tiền thu được, Amata sẽ dành đầu tư vào KCN Amata Long Thành (Đồng Nai), mà công ty đang triển khai tại Việt Nam, với vốn đầu tư 282 triệu USD, cũng như sẽ bổ sung vốn lưu động cho Công ty.

    Trước khi đầu tư dự án này, Amata đã đầu tư KCN Amata ở Biên Hòa và đã rất thành công trong thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Ngoài dự án mới, Amata còn lên kế hoạch đầu tư một dự án tiếp theo ở Đồng Nai và cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở tỉnh Bình Định.

    Trong khi đó, Amata vẫn cam kết theo đuổi Dự án KCN đô thị thông minh ở Quảng Ninh, với vốn đầu tư 1,6 tỷ USD. Amata thậm chí còn muốn xin “nâng cấp” dự án này thành KKT để nhận được nhiều ưu đãi hơn.

    Không chỉ VSIP, hay Sumitomo, hàng loạt tên tuổi nước ngoài khác, như Sojitz, Rent-A-port…đã không ngừng đổ vốn thành lập các KCN tại Việt Nam. Trong khi đó, các công ty trong nước như Viglacera và FLC gần đây liên tục công bố các dự án đầu tư KCN mới của mình. Tháng 9/2016, FLC đã khởi công xây dựng KCN FLC Hoàng Long ở Thanh Hóa, với vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng. Hai dự án có quy mô thậm chí còn lớn hơn cũng đang được FLC xúc tiễn ở vĩnh Phúc…

Khu nghỉ dưỡng Flc Thanh Hóa

Khu Bất động sản nghỉ dưỡng Tập đoàn FLC Thanh Hóa

    Số liệu từ Vụ Quản lý Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong 11tháng đầu năm nay, đã có 5 KCN mới được thành lập và mở rộng ở Thành Hải (Ninh Thuận), Chu Trinh (Cao Bằng), Chấn Hưng (Vĩnh Phúc), Mông Hóa (Hòa Bình), Đá Bạc(Bà Rịa- Vũng Tàu). Như vậy, lũy kế đến hết tháng 11/2015, cả nước có 300 KCN  được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 84.000 ha, chiếm khoảng 66% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong số này, 212 KCN đã đi vào hoạt động, với tổng diện tích đất công nghiệp đac cho thuê trên 27.000 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 49%.

    Bên cạnh đó, cùng với việc Thủ tướng Chính phủ hồi trung tuần tháng 9/2015 đã có quyết định về việc thành lập KKT Đông Nam Quảng Trị, với diện tích là 23.792 ha, thì cho tới nay, cả nước có 16 KKT ven biển. Với tổng diện tích mặt đất và mặt nước là 814.792 ha.

    Không chỉ là bất động sản công nghiệp, khi không gian kinh tế mới mở ra, với thị trường rông mở, cơ hội để phát triển bất động sản cho thị trường phân phối, bán lẻ cũng được cho là rất lớn.

    Thông tin được đưa ra cách đây chưa lâu, Au-chan (Pháp), đối thủ của các ông lớn như Wal-Mart, Carrefour, Lotte, Metro, Big C…, sẽ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Hóa dầu Quân đội. Cùng với đó, hợp đồng thuê mặt bằng Trung tâm Thương mại MIPEC Long Biên cũng được ký kết.

    Với cái bắt tay chiến lược này, đại gia bán lẻ hàng đầu của Pháp chính thức đặt chân đến thị trường Hà Nội, bắt đầu kế hoạch triển khai chuỗi siêu thị bán lẻ Simply Mart tại miền Bắc. Siêu thị mới này có diện tích 3.700 m2, đặt tại Trung tâm Thương mại MIPEC Long Biên.

    Trước đó, đại gia bán lẻ Nhật Bản Aeon đã mở cửa Trung tâm Thương mại AeonMall Long Biên trên diện tích 120.000 m2, sau khi đã thành công với 2 trung tâm AeonMall ở TP.HCM kiêm Tổng giám đốc AeonMall Việt Nam cho biết, Aeon sẽ mở 10-20 trung tâm như vậy tại Việt Nam.

    Aeon cũng từng công bố kế hoạch đầu tư với 1 tỷ USD tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, cuối tháng 7/2016, đại gia bán lẻ của Mỹ 7-Eleven đã ký thỏa thuận nhượng quyền với Công ty Seven Sytem Vietnam để mở chuỗi cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam, theo chân các tên tuổi FamilyMart và Ministop…

    Thực tế, sau khi Việt Nam mở cửa thị trường bán lẻ từ năm 2009 theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các đại gia bán lẻ nước ngoài đã không ngừng đổ bộ vào Việt Nam, từ Metro Cash&Carry, tơi BigC, lotte và bây giờ là Aeon, Auchan…

    Cơ hội cho bất động sản bán lẻ chính vì thế ngày càng mở rộng. Thậm chí, phân khúc bất động sản văn phòng cũng đang có những cơ hội lớn chưa từng có. “Không chỉ là doanh nghiệp đầutư nước ngoài có nhu cầu thuê văn phòng tại Việt Nam để đón đầu các cơ hội kinh doanh do các FTA mang lại, mà nay cả các doanh nghiệp trong nước cũng ngày càng chuyên nghiệp hơn, họ đang hướng tới các dự án bất động sản văn phòng có thiết kế mới, hiện đại. Và đây là cơ hội để thị trường này tiếp tục phát triển trong thời gian tới”, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ tịch Sơn Kim Investment Holdings nói.

    Tương tự, bất động sản du lịch cũng được cho là đang tạo những làn sóng mới tại các thị trường du lịch Đà Nẵng, Nha Trang và mới đây là Phú Quốc.

    Dòng tiền thực sự đang trở lại với thị trường bất động sản Việt Nam.

VÀ “CHẤT XÚC TÁC” CHÍNH SÁCH

    Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới “chất xúc tác” chính sách cho thị trường bất động sản Việt Nam bùng nổ và phát triển trong thời gian tới. Đó chính là việc Luật Kinh doanh bất động sản  và Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015, với việc nới rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

    Động thái này được ông Marc Townsend, tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam đánh giá: ”sẽ tạo những thay đổi hơn hẳn mong đợi, cũng như tạo bước ngoặt quan trọng cho thị trường bất động sản Việt Nam”.

    Thậm chí, ông Don Lam, CEO của VinaCapital- người đã chứng kiến nhiều thăng trầm cuat thị trường bất động sản Việt Nam trong 20 năm qua- đã nhắc đến chuyện có một thời, ngay cả các cô bán hàng cũng hỏi về vấn đề đất đai, ai cũng muốn lao vào thị trường này, rồi đến những thời điểm thị trường bất động sản ngủ yên. “Nhưng khoảng 6 tháng qua, lại có những câu hỏi về việc có nên đầu tư vào bất động sản không”, ông Don Lam nói và bày tỏ sự tin tưởng vào sự hooig phục mạnh mẽ của thị trường bất động sản Việt Nam, thị trường mà phải có tầm nhìn xa và tương lai dài hạn, được tiếp sức bởi sự hồi phục của nền kinh tế, cũng như các chính sách trên thị trường bất động sản ngày càng thông thoáng, tạo nhiều điều kiện hơn cho các nhà đầu tư.

    “Chúng tôi cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của quá trình phục hồi và bước sang giai đoạn đầu của chu kỳ bùng nổ”, ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Nghiên cứu phân tích của Qũy Dragon Capital bày tỏ quan điểm.

Kinh tế Việt Nam Cơ hội đang rộng mở
5 (100%) 110 votes

Xem thêm: , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP