Hiệp định TPP Tác động đến Thị Trường Bất Động Sản ra sao

Theo đánh giá của các chuyên gia, dù là quốc gia kém phát triển, nhất trong 12 quốc gia tham gia đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng Việt Nam là quốc gia có thể hưởng lợi nhiều nhất. Việc tham gia vào TPP dự kiến làm tăng GDP của Việt Nam thêm 20-30% trong 10 năm, từ mức khoảng 200 tỷ USD hiện nay. Cùng với các hiệp định thương mại tự do (FTA) đx và đang có hiệu lực, đang đàm phán, các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản, sẽ hưởng lợi gì nếu tạn dụng được cơ hội này?

Hiệp Định TPP hợp tác xuyên Châu Á Thái Bình Dương

HỘI NHẬP VÀ BÀI TOÁN CẠNH TRANH

Cho đến thời điểm hiện tại, một số FTA đa phương và song phương của Việt Nam đã có hiệu lực, đang tác động đến nền kinh tế, đến DN và từng người dân. Từ năm 2016 trở đi, Việt Nam sẽ ngày càng hội nhập sâu với các nền kinh tế thế giới khi hàng chục FTA phát huy hiệu quả với mức độ tự do hóa cao hơn như TPP, FTA giữa Việt Nam –EU … Các FTA này là cơ hội để đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh của bản thân DN, cũng như nâng cao nằn lực cạnh tranh quốc gia.

Chỉ tính riêng Hiệp định FTA Việt Nam –EU (EVVFTA) vừa được ký kết đã là một đòn bẩy lớn thúc đâỷ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Ngay khi hiệp định này có hiệu lực, khoảng 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU (thị trường hơn 500 triệu dân) được hưởng mức thuế 0%… Tỷ lệ này có thể sẽ tăng lên một cách bền vững trên 90% sau một lộ trình ổn định. Bên cạnh đó, EVFTA sẽ tạo ra một khuôn khổ ổn định và nhất quán cho việc hợp tác giữa Việt Nam và EU để giải quyết các thách thức, vướng mắc về quy định kỹ thuật đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Hiệp dịnh Tpp hợp tác xuyên châu á Thái Bình Dương

Hiệp định TPP Xuyên châu á Thái Bình Dương cho là có tác động mạnh đến thị trường BĐS

Báo cáo môi trường kinh doanh 2016 (Dòng Business 2016) được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố cuối tháng 10 vừa qua để cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc so với bảng xếp hạng năm trước. Với csch tính mới cùng hàng loạt tiêu chí được bổ sung trong báo cáo nói trên, Việt Nam đứng vị trí thứ 90 trong số 189 nền kinh tế được xếp hạng. Dù tăng 3 bậc, nhưng Việt Nam vẫn đứng sau nhiều quốc gia trong khu vực như Singapore (1), Malaysia (18), Thái Lan (49)… Trong 11 tiêu chí được đánh giá, Việt Nam có một số chỉ số tăng hạng so,  với năm ngoái (xem Bảng 1). Đáng chú ý, chỉ số về tiếp cận điện năng tăng 22 bậc, từ hạng 130 năm 2015 lên 108; chỉ số về tiếp cận tín dụng tăng 8 bậc, từ hạng 36 lên 28; chỉ số khởi sự kinh doanh tăng 6 bậc, từ hạng 125 lên 119. Một số chỉ số năm nay giảm so với xếp hạng công bố năm ngoái, như: Thương mại qua biên giới (giảm 1 bậc); Bảo vệ nhà đầu tư (giảm 1 bậc).

Báo cáo này cho thấy, môi trường kinh doanh tại Việt Nam có cải thiện, nhưng tốc độ dường như vẫn chưa được như mong muốn, mục tiêu của Chính phủ cũng như kỳ vọng của giới đầu tư. Đồng thời, các nước trong khu vực không “đứng yên” xem chúng ta cải thiện môi trường đầu tư, vì vậy cuộc cạnh tranh giành sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài ở tầm quốc gia giữa các nước trong khu vực sắp tới sẽ còn gay gắt.

TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN RA SAO?

 Để trả lời cho câu hỏi này một cách thấu đáo là không hề dễ dàng và nó có vẻ giống như “chơi xổ số mà lại muốn biết trước kết quả”. Bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào việc tận dụng “cơ hội vàng” của nền kinh tế Việt Nam nói chung trong năm 2016 và những năm tiếp theo, khi mà chúng ta và các nước ký kết xong TPP, Việt Nam hoàn tất đàm phán FTA với các nước và vùng lãnh thổ quan trọng. Dẫu hội nhập kinh tế quốc tế là một cách tốt nhất để DN thực hiện tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhưng sẽ không có một bài giải chung cho DN để thích ứng với mở cửa, bởi mỗi DN phục vụ cho một phân khúc khách hàng và những mục tiêu riêng.

Thị trường bất động sản Hiệp Định TPP

Toàn cảnh thị trường Bất Động Sản Việt Nam

 Nhìn tổng thể nền kinh tế, mặc dù tác động của cuộc khủng khoảng kinh tế vẫn để lại những dư âm đến tận ngày hôm nay, nhưng đánh giá của Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra cho thấy, tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý và phục hồi khá trong giai đoạn cuối của niên độ kinh tế 2011-2015. Tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt trên 6,5%, cao nhất trong 5 năm qua, vượt kế hoạch đề ra (6,2%); bình quân 5 năm qua đạt khoảng 5,9%/năm. Theo báo cáo của Chính phủ, sản xuát công nhiệp phục hồi và tăng mạnh trong những năm cuối; năm 2015 tăng khoảng 10%, riêng công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,6%. Chất lượng tăng trưởng nhiều mặt được nâng lên. Tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ trong GDP tăng từ 79,42% năm 2010 lên 82,5% năm 2015.

Trong 9 tháng năm 2015, số DN thành lập mới tăng 28,5% vốn đăng ký tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2014. Số DN đang hoạt động là 525.000 DN, gấp hơn 1,5 lần so với cuối năm 2010. Trong các chỉ tiêu kinh tế, lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô dàn ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm. Tốc độ tăng giá tiêu dùng giảm mạnh, từ 18,13% năm 2011 xuống còn 2% vào năm 2015, thấp nhất trong 15 qua. Mặt bằng lãi xuất giảm, năm 2015 chỉ bằng 40% so với năm 2011; dư nợ tín dụng tăng trên 15%, cao nhất kể từ năm 2011…

Tính riêng thị trường bất động sản Việt Nam, sau chu kỳ suy thoái kéo dài do bong bóng nổ, việc kiểm soát chặt tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước và các NHTM, sự mất lomhf tin củ người mua nhà vào thị trường do tình trạng làm ăn chụp giật, chiếm dụng vốn, vi phạm pháp luật của chủ đầu tư nhiều dự án, thị trường đang chứng tỏ dấu hiệu hồi phục thông qua thanh khoản các phân khúc tốt lên qua các số liệu công bố của các DN bất động sản và cơ quan quản lý. Lòng tin của người tiêu dùng dần trở lại, các chủ đầu tư mạnh dạn khởi công lại các dự án từng đình trệ và đẩy mạnh hoạt động quảng bá và bán hàng, các ngân hàng mạnh dạn giải ngân…

 Số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tính đến ngày 20/10/2015, cae nước có 1.657 dự án đầu tư nước ngoài mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 12,42 tỷ USD, tăng hơn 24,8% so với cùng kỳ năm 2014. Có 667  lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 6.86 tỷ USD, tăng 83,2% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung trong tháng 10 năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 19,29 tỷ USD, tăng 40,8% so với cùng kỳ năm 2014. Đáng chú ý, theo lĩnh vực đầu tư,lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ ba với 25 dự án đầu tư mới và 8 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,13 tỷ USD chiếm 11,1% tổng vốn đầu tư.

Thị trường bất động sảm thời gian qua đón nhận thêm những thông tin hỗ trợ từ khung pháp luật của Nhà nước với việc Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sử đổi chính thức có hiệu lực từ 1/7/2015. Các nghị định hướng dẫn thi hành những luật này được ban hành sau đó đã góp phần khắc phục những tồn tại mang tính “thâm căn cố đế” trên thị trường, như vấn đề quản lý quỹ bảo trì nhà chung cư, vấn đề bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, cũng như “cởi trói” cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà, sở hữu nhà ở tại Việt Nam… Những điểm mới đó đã hỗ trợ tích cực cho thị trường, nhất là cho các DN bất  động sản trong việc mở rộng thêm đối tượng khách hàng, thu hút nhiều nguồn kiều hối, vốn FDI.

Bất động sản Hiệp Định TPP

Thành viên các nước trọng hiệp định hợp tác xuyên Châu á Thái Bình Dương

Mặc dù tác động của TPP lên thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá không trực tiếp như các ngành dệt may, thủy sản, nông nghiệp, nhưng có thể thấy các phân khúc bất động sản khu công nghiệp, nhà kho, ngành hậu cần vận tải (logis- tíc), văn phòng và nhà ở cho người nước ngoài có thể hưởng lợi nếu nhà đầu tư biết tận dụng đúng cơ hội và thời điểm.

Cụ thể, với đất công nghiệp và kho bãi, TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản. Đầu tư của Mỹ ở Việt Nam vãn còn khiêm tốn so với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các công ty Mỹ sẽ tăng các hoạt động sản xuát tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam  nhờ vào việc miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như may mặc. Các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc. Tương tự như trên, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ… sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp. Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu cho đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy, không nhất thiết phải từ các nước trong TPP, mà còn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Trong bối cảnh này, chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may thủy sản di dời đến Việt Nam.

Đối với phân khúc văn phòng cho thuê và nhà ở, việc tăng cường đầu tư nước ngoài và nhu cầu phát triển cho các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam sẽ gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và TP.HCM, chủ đầu tư các dự án thuộc phân khúc này sẽ cần tính toán, nghiên cứu  kỹ càng “gu” của các khách thuê ngoại quốc, đặc biệt là các tập đoàn lớn vốn rất khó tính trong việc lựa chọn mặt bằng văn phòng làm “đại bản doanh” để cung cấp các sản phẩm phù hợp.

Bên cạnh đó, một lượng lớn nhân sự người nước ngoài theo chân các dự án FDI đổ bộ vào Việt Nam cũng tạo nên nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và căn hộ để bán. Điều kiện để các ddooid tượng này sở hữu nhà tại Việt Nam  được nới lỏng, cùng với giá bán nhà tại Việt Nam thấp hơn đáng kể so với giá nhà ở các khu vực lân cận sẽ là những điểm cộng làm tăng sức cầu đối với phân khúc này. Khi đó, lợi thế sẽ thuộc về các chủ dự án nhà ở có vị trí gần một cách tương đối với các khu công nghiệp hoặc các dự án văn phòng cho thuê lớn.

Về giá đất, mặc dù có thể là quá sớm để kết luận về khả năng tăng giá đất, việc nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đst tiêu chuẩn là 2 yếu tố sẽ khiến giá đất thay đổi, đặc biệt là những khu vực được săn tìm nhiều nhất bởi các nhà sản xuất hàng may mặc như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

KHUYẾN NGHỊ

TPP và FTA sẽ tạo ra nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, các dự án bất động sản thương mại và nhà ở, cũng như cơ sở hạ tầng trên toàn quốc để xây dựng hệ thống đường sá, cảng và các dịch vụ kết nối. Sẽ có nhiều dư địa phát triển dành cho DN bất động sản trong mọi mảng thị trường. Nhưng điều mà các chủ đàu tư cần làm là phải chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực lao động, công tác chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng suất cũng như ý thức tuan thủ luật pháp để đón đầu các cơ hội vàng này. Việc cải thiện chính sách quản lý thị trường, đơn giản hóa thủ tục hành chính, sửa đổi ngay những bất cập, phân biệt đối xử, rào cản giao dịch qua biên giới…cũng cần được triển khai ráo riết hơn, dù rằng khó có thể kỳ vọng những đột phá trong một sớm một chiều.

Thực tế, hội nhập luôn mang đến tác động hai chiều và nói như Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Trường đoàn đàm phán TPP của Việt Nam lf: “TPP không phải là một món viện trợ không hoàn lại”. Chính vì vậy, nếu không đủ tâm thế và tiềm lực để tận dụng cơ hội vàng này thì chưa biết chừng, chính thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phải đối mặt với làn sóng các khách hàng trong nước tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản từ các nước tham gia như Singapore, New Zealand, Australia, Mỹ, Canada. Hoạt động tiếp thị bất động sản ngoại đến khách hàng Việt đã âm thầm diễn ra từ nhiều năm nay và trở nên sôi động hơn bao giờ hết từ đầu năm đến nay.

Bản thân người viết đã nhiều lần tham dự các hội thảo đầu tư vào thị trường bất động sản do các nhá phát triển bất động sản nước ngoài tổ chức nhằm đến nhóm khách hàng giàu có tại Việt Nam. Với một danh mục đầu tư địa ốc phong phú, an toàn, phải nói là có rất nhiều “món ngon” được đặt lên bàn để các “thực khách” giàu có Việt Nam lựa chọn. Chẳng hạn, Singapore được biết đến là thiên đường mua sắm sống động với nhiều điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu tại châu Á, cùng với sự ổn định của chính trị và hệ thống pháp luật chặt chẽ, môi trường sống an toàn và sạch sẽ, khiến làn sóng người Việt Nam sở hữu bất động sản dân cư và thương mại của Singa-pore không ngừng gia tăng. Với thủ tục đầu tư, mu bán đơn giản, thuận lợi tại Singaporea, các nhà đầu tư Việt Nam bên cạnh mục tiêu hướng đến gây dựng cuộc sống gia đình và làm việc lâu dài tại đây, cũng có thể đơn thuần chỉ đầu tư cho thuê hoặc bán lại kiếm lời sau này. Tương tự vậy, các DN bất động sản từ Úc, Canada cũng liên tục xúc tiến cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản của họ qua các hội thảo trong nước và ngoài nước, mời tham quan trực tiếp dự án (đã hoàn thiện, sẵn sàng vào ở), đơn giản hóa thủ tục đầu tư, mua bán và chuyển tiền (hiện rào cản duy nhất khiến các nhà đầu tư Việt Nam bị hạn chế là những quy định chặt chẽ về chuyển tiền ra nước ngoài của Việt Nam), tỷ suất sinh lời cao, cũng như sự minh bạch thông tin về thị trường và phát luật…

Chấp nhận hội nhập cũng có nghĩa là chấp nhận bước vào cuộc cạnh tranh ở trên bình diện quốc gia và kể cả từng phân khúc, từng dự án bất động sản. Chỉ có một thị trường bất động sản ngày càng chuyên nghiệp hóa mới có thể “giữ chân” khách nội địa và mời gọi khách nước ngoài.

Hiệp định TPP Tác động đến Thị Trường Bất Động Sản ra sao
5 (100%) 9 votes

Xem thêm: , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP