Hành lang pháp lý Bất Động Sản đã cơ bản hoàn thiện

HÀNH LANG PHÁP LÝ ĐÃ CƠ BẢN HOÀN THIỆN, NHƯNG ĐỂ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VẬN HÀNH ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, ĐÒI HỎI MỘT THÁI ĐỘ CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI CHÍNH MÌNH VÀ VỚI THỊ TRƯỜNG NÓI CHUNG CỦA TỪNG THÀNH VIÊN THAM GIA

Có ý kiến lo ngại về việc tín dụng bất động sản tăng trở lại thời gian gần đây có thể khiến việc giải quyết nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản rơi vào vòng luẩn quẩn khi nợ cũ còn lớn, nợ mới đã dầy lên. Theo ông, mức tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản như hiện nay có phải là vấn đề đáng lo ngại?

Hành lang pháp lý Bất Động Sản cơ bản đã được hoàn thiện

Hành lang pháp lý Bất Động Sản đã được hoàn thiện  niềm tin cho thị trường

    Thị trường bất động sản phục hồi trở lại, nguồn vốn tín dụng trong lĩnh vực bất động sản cũng tăng dần từ năm 2014 đến nay. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tính đến 31/7/2016 đạt 351.454 tỷ đồng, tăng 38% so với tháng 12/2013, chủ yếu cho vay đổi với các dự án có tiến độ tốt, những dự án đang chuẩn bị hoàn thành. Theo số liệu thống kê trên, chúng ta có thể thấy tín dụng cho bất động sản tăng lên, đồng nghĩa với việc thị trường giao dịch bất động sản đã và đang ấm trở lại, đây cũng là do tác động tích cực từ các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó có việc giảm lãi suất ngân hàng, kiểm soát nợ xấu. Tuy nhiên, để nguồn vốn tín dụng rót vào bất động sản luôn được kiểm soát tốt, tránh tình trạng nợ xấu vượt quá ngưỡng cho phép, chúng ta cũng phải kiểm soát chặt chẽ hơn về điều kiện cho vay, chất lượng của sản phẩm bất động sản dùng làm thế chấp…, đặc biệt đối với dự án nhà ở thương mại. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để kiểm soát tốt tình hình.

Hành lang pháp lý bất động sản đã được hoàn thiện

Hành lang pháp lý Bất Động Sản đã được hoàn thiện

Sau khi Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 chính thức có hiệu lực, các chủ đầu tư dự án bất động sản và người mua nhà phải có những thay đổi gì, thưa ông?

    Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chính thức có hiệu lực từ 1/7/2015, cùng với các Nghị định, Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành Luật vừa được ban hành đã tạo lập hành lang pháp lý hoàn chỉnh để quản lý hiệu quả đối với thị trường bất động sản và thị trường nhà ở.

    Các luật trên có rất nhiều điểm mới để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người dân (như quy định về bảo lãnh nhà ở; quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư…). Do vậy, đối với người mua nhà, cần phải tìm hiểu rõ nằn lực của chủ đầu tư, hồ sơ pháp lý của dự án để giảm thiểu rủi ro. Đối với các chủ đầu tư, cần nghiên cứu kỹ thị trường trước khi quyết định đầu tư, phải nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp và thương hiệu của mình, phải tạo được lòng tin của khách đối với sản phẩm của mình, phải thực hiện đúng cam kết đối với khách hàng về tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

    Tóm lại, hành lang pháp lý đã cơ bản hoàn thiện, nhưng để thị trường vận hành ổn định và phát triển bèn vững, đòi hỏi một thái độ có trách nhiệm với chính mình và với thị trường nói chung cuat từng thành viên tham gia.

Hành lang pháp lý Bất Động Sản đã cơ bản hoàn thiện
5 (100%) 348 votes

Xem thêm: , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP