Hà nội cần phát triển nhà ở dưới 1 tỷ đồng

Thị trường bất động sản năm 2016 vận động theo chiều hướng tích cực và rất phát triển. Những căn hộ tầm giá dưới 1 tỷ đồng hiện là nhu cầu của rất nhiều hộ dân. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay số đó lại trở nên khan hiếm. Chính vì vậy việc phát triển nhà ở Hà Nội dưới 1 tỷ đồng là điều rất cần thiết.

Hà nội cần phát triển nhà ở dưới 1 tỷ đồng

Đây cũng là nhận định của ông Phạm Sỹ Liên – phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ông cho rằng loại hình căn hộ với mức giá dưới 1 tỷ đồng phù hợp với sức mua của tầng lớp thu nhập trung bình trong xã hội.

Nhà ở xã hội dưới 1 tỷ

Khu nhà ở xã hội dưới 1 tỷ đồng trên căn

Để minh chứng cho nhận định của mình ông đưa ra dẫn chứng với những con số cụ thể. Theo số liệu năm 2012, thu nhập bình quân đầu người ở Hà Nội là 50 triệu đồng và đây cũng chính là thu nhập đầu người/năm của tầng lớp thu nhập trung bình Hà Nội. Như vậy nếu một hộ gia đình có 4 người thì tổng thu nhập ước tính sẽ khoảng 200 triệu/năm, tức khoảng 16 -17 triệu đồng/tháng thì sẽ có khả năng chi trả khoảng 5 triệu/tháng cho chi phí thuê và điện nước cho mỗi căn hộ. Và đương nhiên những căn hộ nào có thể đáp ứng được những yêu cầu đó sẽ là căn hộ phổ cập và giá khoảng 600 triệu đồng/căn, tức giá bán căn hộ tại Hà Nội dưới 1 tỷ sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

Trên thực tế, tầng lớp thu nhập trung bình có nhu cầu mua nhà ở Hà Nội hiện nay rất lớn nhưng sức mua lại chưa thực sự đủ mạnh. Nguyên nhân căn bản dẫn đến điều này là do các nhà đầu tư và chính quyền không hề quan tâm đến thị trường bất động sản phân khúc này, dù sau đó định hướng chính sách chuyển sang hướng nhà ở xã hội nhưng tình hình không mấy khả quan vì họ chỉ quan tâm đến nhà ở thu nhập thấp với những ưu đãi nhất thời.

Ông Liêm cũng cho rằng nếu như chính sách về nhà ở tạo điều kiện phát triển những căn hộ chung cư tại Hà Nội dưới 1 tỷ đồng tại nhiều khu đô thị thì chắc chắn thị trường bất động sản sẽ có sức sống mới và tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, ông cũng đề xuất nên lấy một khoản tiền tương đương gói hỗ trợ nhà ở thu nhập thấp 30 nghìn tỷ chuyển sang cho vay phát triển nhà ở phổ cập và ưu tiên cho 5 thành phố lớn của của nước, kể cả việc cho chính quyền vay để thực hiện dự trữ đất và xây dựng công trình hạ tầng xã hội tại các khu vực phát triển nhà ở phổ cập.

Sự phát triển các căn hộ chung cư tại Hà Nội dưới 1 tỷ đồng trong thời thời gian tới chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng chung thị trường bất động sản cả nước.

Đánh giá bài này

Xem thêm: , , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP