Chung cư nội đô nhu cầu tăng, nguồn cung khan hiếm

Nhu cầu nhà đất ở nội đô hiện nay luôn đứng ở mức cao nghất dẫn đến thực trạng chung cư nội thành nguồn cung khan hiếm. Bởi khu vực này mang cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng khoa học hoàn thiện, trong khi thị trường bất động sản nội đô khan hiếm với số lượng dự án không nhiều, nhưng nhu cầu mua căn hộ, đặc biệt là loại căn hộ cao cấp đã và đang hoàn thiện lại rất cao.

Chung cư nội đô nhu cầu tăng

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản Hà Nội đã xuất hiện các hiện tượng ít ai ngờ tới khi mà chung cư nội thành nguồn cung khan hiếm. Những dự án chung cư cao cấp đang trở nên nóng và đắt giá hơn bao giờ hết đã gây ra một cơn “sốt” cho phân khúc nhà ở năm 2016 – 2017. Qua khảo sát sơ bộ, nếu tính trên 6 quận trung tâm Hà Nội thì hiện tại có khoảng hơn 30 D.A chung cư cao cấp đang hoạt động. Trong các dự án này, thị trường đang giao dịch với số lượng cung căn hộ không nhiều, bởi đa phần các dự án đã có tỷ lệ lấp đầy từ 70 đến 100%. Tổng nguồn cung ở 30 dự án này rơi vào khoảng hơn 20 nghìn căn. Nhưng số căn hộ còn tồn từ các dự án chỉ khoảng 1.000 căn, điều này cho thấp phân khúc bất động sản nội đô khan hiếm rất rõ nét.

Chung cư Eco Green Tower Phường Giáp Nhị

Ảnh minh họa: Chung cư Eco Green Tower Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Đáng chú ý là trường hợp trong các năm trước đây, phân khúc căn hộ bình dân là kẻ thống trị thị trường thù trong thời gian mới đây, phân khúc căn hộ cao cấp ngày càng chiếm tỷ trọng lớn. Trong nửa đầu năm 2016, số căn cao cấp và thuộc hạng sang đã chiếm khoảng 22% trong tổng số các căn hộ được giao dịch ở Hà Nội, tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm trước đó. Đặc biệt, mặc dù mức giá bán tăng nhưng thị trường vẫn rơi vào tình trạng chung cư nội thành nguồn cung khan hiếm, các dự án cao cấp vẫn thu hút được hầu hết sự quan tâm của khách hàng và doanh nghiệp.

Trên thực tế có thấy, các chủ đầu tư đã không ngần ngại rót tiền vào thị trường bất động sản, nhất là các dự án chung cư có địa điểm đẹp, chất lượng tốt. Điều này khiến cho các dự án căn hộ cao cấp và hạng sang ở nội thành Hà Nội có sức hút mạnh mẽ. Bởi người dùng nhận thấy những dự án này này có thể sẽ được nâng mức giá lên rất nhanh khi thị trường bất động sản phân khúc này lớn mạnh.

Vì sao chung cư nội thành nguồn cung khan hiếm

Chính những ưu điểm nổi bật và thu hút người tiêu dùng, chủ đầu tư đã khiến chung cư nội thành nguồn cung khan hiếm hơn. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường từ quý 2/2015 thì lượng căn hộ bán ra thị trường đã tăng 70%, đạt đến con số 2.650 căn nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu của người tìm mua nhà.

Lý giải về điều này, các chuyên gia bất động sản hàng đầu cho rằng: Sở dĩ có hiện tượng thị trường bất động sản nội đô khan hiếm là do ngân hàng thúc đầy cho người dân vay vốn mua nhà. Bên cạnh đó, ngân hàng và các chủ dự án hợp tác kinh doanh trong các chương trình còn hỗ trợ lãi xuất. Do đó, dự báo nhu cầu mua nhà sẽ còn tăng do người mua dễ dàng tiếp cận vốn vay hơn. Chẳng hạn như tập đoàn Vingroup kết hợp với ngân hàng Techcombank cho vay mua căn hộ Times City với lãi xuất năm đầu chỉ từ 3 – 7%, tiền vay lên đến 70% giá trị căn hộ… Điều này dẫn đến phân khúc chung cư nội thành nguồn cung khan hiếm.

Ngoài ra, với số lượng dự án có hạn, cùng nhu cầu mua căn hộ có xu hướng tăng, vì vậy dẫn đến nguồn cung khan hiếm hơn. Điều này cũng sẽ khiến giá căn hộ cao cấp trong trung tâm được dự báo sẽ tăng, đặc biệt là sau sự kiện Thủ tướng chính phủ ký và ban hành quyết định 996 về chương trình phát triển nhà ở tại Hà Nội giai đoạn 2020 – 2030. Trong đó, Thủ tướng đã chỉ đạo tạm dừng phát triển dự án nhà ở thương mại tại một số quận trung tâm sẽ làm cho thị trường bất động sản nội đô khan hiếm hơn.

 

Chung cư nội đô nhu cầu tăng, nguồn cung khan hiếm
5 (100%) 1130 votes

Xem thêm: , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP