Cấm cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng

Mặc dù đã có văn bản, quy định rõ ràng về việc cấm sử dụng chung cư làm văn phòng, tuy nhiên trên thực tế hiện nay tình trạng cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ.

căn hộ văn phòng

Căn Hộ Văn Phòng Cho Thuê

1. Phép vua có thua lệ làng?

Trong Luật nhà ở năm 2014 tại khoản 11, điều 6 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 đã quy định rất cụ thể về việc nghiêm cấm hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp không được phép thuê căn hộ chung làm văn phòng, trụ sợ cho việc kinh doanh của đơn vị mình và các chủ chung cư, chủ căn hộ cũng không được phép cho doanh nghiệp thuê căn hộ dưới bất cứ hình thức nào.

Mặc dù quy định này đã đi vào thực thi được hơn một năm nay, cùng với đó là thời hạn đến ngày 30/6/2016 đối với các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình cần phải di chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ.  Thế nhưng hiện nay việc thuê căn hộ chung cư làm văn phòng vẫn diễn ra một cách thường xuyên và công khai, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến tòa nhà chung cư tại Trung Hòa- Nhân Chính – Hà Nội, trong khi 1 sàn có 8 căn hộ thì quá nửa trong số đó được dùng vào mục đích làm văn phòng và để bán hàng. Người dân đại diện khu chung cư cho biết, sự có mặt của các văn phòng gây lên rất nhiều bất tiện như việc thang máy bị quá tải, chỗ để xe trật kín. Đó là chưa kể việc nhiều người gây lên nhiều tiếng ồn, lộn xộn, an ninh khu vực không được đảm bảo.

nhà giá rẻ

Không chỉ tại Trung Hòa – Nhân Chính mà hiện nay tại nhiều khu chung cư khác như Golden Land ( Nguyễn Trãi – Thanh Xuân), Udic Hoàng Đạo Thúy việc các doanh nghiệp thuê căn hộ vẫn tràn lan. Thậm chí, tại nhiều khu chung cư, việc thuê và cho thuê căn hộ diễn ra ngang nhiên trước mắt chính quyền và người dân.

Từ đây có thể thấy rằng việc cấm sử dụng chung cư làm văn phòng hay cấm đặt văn phòng làm chung cư dù là quy định, quyết định văn bản rõ ràng nhưng “phép vua thua lệ làng”,  bên cho thuê vẫn bất chấp cho thuê để kiếm khoản thu nhập cho gia đình mỗi tháng và bên thuê tiết kiệm được chi phí mặt bằng, chi phí thuê văn phòng nhất là đối với những doanh nghiệp nhỏ, công ty TNHH.

2. Cần có chế tài hợp lý.

Cấm căn hộ chung cư không được làm văn phòng và việc thực thi nó đến đâu là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Các luật sư cũng cho rằng nếu chỉ có quy định mà không đưa ra chế tài phù hợp thì rất khó kiểm soát việc doanh nghiệp đặt văn phòng tại khu chung cư. Bộ Xây dựng cho hay, chính quyền địa phương sẽ là đơn vị trực tiếp có trác nhiệm kiểm tra, giám sát thực hiện quy định cấm đặt văn phòng tại chung cư. Nếu các doanh nghiệp đặt địa điểm làm việc tại chung cư sử dụng để ở sẽ không được chấp thuận giấy phép kinh doanh. Và để giải quyết triệt để thực trạng này, các cơ quan chức năng đã và đang xây dựng dự thảo bổ sung để có chế tài xử phạt hợp lý. Theo đó sẽ phạt tiền đối với các hành vi sử dụng cũng như cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng.

Cấm cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng
4.97 (99.43%) 211 votes

Xem thêm: ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP