Bất Động Sản Hướng đến cuộc chơi chuyên nghiệp

Thị trường bất động sản đang bước sang giai đoạn mới với nhiều thay đổi tích cực từ chính sách lẫn thanh khoản. Song theo phân tích của giới chuyên môn, thị trường vẫn trong giai đoạn “gạn đục khơi trong” và doanh nghiệp muốn phát triển tốt phải có sự chuyên nghiệp và tìm được lối đi riêng.

ĐIỂM DANH NHỮNG “ÔNG LỚN”

Càng về cuối năm, thị trường bất động sản TP.HCM càng đón nhận những thông tin tích cực về thanh khoản. Những kỷ lục mới vè nguồn cung sản phẩm và con số tiêu thụ liên tiếp được xác lập qua từng thời điểm.

Báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, nếu so với tỏng số căn hộ tồn kho tại TP.HCM vào thời điểm cuối năm 2012 là gần 14.500 căn, thì đến nay, các chủ đầu tư đã bán được 11.088 căn. Tương đương 76,5% và còn lại 3.402 căn. Từ đầu năm 2015 đến tháng 10/2015, các ngân hàng đã cam kết hạn mức tín dụng gần 2.170 tỷ đồng cho gần 3.000 khách hàng, tăng 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường đang ấm lên, nhưng nhìn một cách tổng thể, diễn biến hiện nay khác so với thời điểm của cơn sốt đất 2007-2008. Khác biệt đầu tiên phải kể đến là thay vì chủ dự án được xem là “thượng đế”, bán hàng nhiều lúc theo kiểu ban phát, thì hiện nay, khái niệm “thượng đế” đang được trả lại đúng nghĩa cho khách hàng, nghĩa là có quyền năng trên thị trường đang thuộc về người mua.

Thị trường rõ ràng đang sốt lên, mức độ tiêu thụ căn hộ gia tăng mạnh, song không còn tồn tại tình trạng doanh nghiệp nào cũng có thể làm chủ đầu tư và chỉ cần có sản phẩm là bán được. Thực tế cho thấy, vẫn còn những dự án miệt mài rao bán sản phẩm, tung ra hàng loạt chiêu thức khuyến mại, giảm giá, nhưng không bán được hàng. Vì sao vậy, đơn giản là vì chủ dự án không tạo dựng được thương hiệu uy tín, khách hàng khoog có niềm tin vào họ.

Ngược lại có những dự án, dù mới được công bố ra thị trường, thậm chí chưa được làm móng, nhưng chỉ mới nghê tên của chủ đầu tư là khách hàng đua nhau xuống tiền giữ chỗ. Cũng câu hỏi là vì sao? Câu trả lời đơn giản là các doanh nghiệp này tạo dựng được thuong hiệu, uy tín trong lòng khách hàng. Khi mua sản phẩm, khách hàng tin tưởng rằng, chắc chắc dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng đúng tiến độ, đảm bao chất lượng.

Trở lại với thực tế thị trường thời gian qua, dù thanh khoản thị trường tăng cao, lượng hàng tồn kho giảm mạnh, song những tên tuổi làm nen thị trường và góp phần đáng kể để giải quyết hàng tồn kho vẫn chỉ có thể đếm được trên đàu ngón tay. Các “ông lớn” này có thể kể đến như Novaland, Him Lam, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Sacomreal, Vingroup, Đại Quang Minh, Phúc Khang…

Chỉ tính riêng Novaland đang phát triển đến 25 dự án trên địa bàn TP.HCM và từ đầu năm đến nay đã tiêu thụ hơn 3.000 căn hộ. Tương tự, Him Lam cũng đang nắm trog tay hàng chục dự án bất động sản quy mô lớn, trong đó có những dự án trở thành tâm điểm trên thị trường thời gian gần đây, như Him Lam Riversise giai đoạn II tại quận 7 đã bán toàn bộ gần 500 căn hộ; Him Lam Chợ lớn tại quận 6 với gần 1.500 căn hộ, đến nay đã bán hơn 90%.

Hoặc Hưng Thịnh đang làm chủ đầu tư của một loạt dự án tại TP.HCM như Sky Center, Melody Resi-dences (quận Tân Bình), Floira tại quận 7… và tính từ đầu năm đến nay đã chào bán ra thị trường hàng ngàn sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, chỉ riêng tại TP.HCM, ngoài những dự án đã được đầu tư và công bố, Hưng Thịnh đang sở hữu khoảng 10 ha quỹ đất phát triển căn hộ và gần 10 ha quỹ đất phát triển các dự án đất nền. Các dự án này sẽ lần lượt được công bố ra thị trường từ đây đến cuối năm và trong năm 2016.

Ngoài ra, còn phải kể đến Vingroup với Dự án Vinhomes Central Park có cả ngàn căn hộ đã được bán; Đại Quang Minh với Dự án Khu đô thị Xala dù mới chào bán, nhưng cũng có hàng trăm căn hộ được tiêu thụ; Sacomreal với một loạt dự án như Ja-mona City (quận 7), Jamona Home Resort (Thủ Đức) và Carilon 2 (quận Tân Phú) với số lượng hơn 1.000 sản phẩm đã được têu thụ trong năm qua.

GIAI ĐOẠN SÀNG LỌC MẠNH

Theo phân tích của giới chuyên môn, mặc dù thị trường bất động sản đang có chuyển biến tốt, nhưng vẫn trong giai đoạn sàng lọc khá mạnh. Điều này được minh chứng qua hàng loạt thương vụ chuyển giao dự án từ những doanh nghiệp yếu kém về năng lực tài chính, thiếu tính chuyên nghiệp sang cho các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh và chuyên nghiệp.

Đã có nhiều dự án của những doanh nghiệp tên tuổi một thời như Hoang Anh Gia Lai, Quốc Cường Gia Lai, Intreco, Savico, Hưng Phú… được chuyển giao về cho các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp như Novaland, Hưng Thịnh, Hi Lan Đất Xanh… Cụ thể,, Novaland đã mua lại 10 dự án bất động sản của các đối tác như Trần Thái, Quốc Cường Gia Lai, Hưng Phú…; Hưng Thịnh cũng mua lại hàng loại dự án từ công ty Đức Khải, Công ty cổ phần Đầu tư- Thương Mại- Dịch vụ Điện Lực, Waseco; Him Lam mua dự án của Hoàng Anh Gia Lai…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, sự chuyển giao này là hợp lý và có tác động tốt, làm tăng tính thanh khoản, giảm hàng tồn kho và phục hồi niềm tin thị trường. Thực tế, trong khá nhiều dự án được khởi động và bán ra thị trường thời gian qua, có không ít dự án đã từng bi “đắp chiếu” khá lâu. Sau khi được chuyển giao chi các doanh nghiệp, các dự án đã hồi sinh trở lại.

“thị trường bất động sản TP.HCM đang phát triển khá bền vững, với lượng căn hộ được tiêu thụ mạnh, nguồn vốn lớn từ nhiều doanh nghiệp đang tiếp tục đổ mạnh vào và dự báo nguồn cung sẽ còn tăng cao hơn. Tuy nhiên, nhu cầu nhà tại TP.HCM vẫn còn rất lớn, vấn đề là làm thế nào có được sản phẩm chất lượng đúng nghĩa đáp ứng nhu cầu đó”, ông Châu nói và cho rằng, với một thịn trường có nguồn cung đa dạng, các doanh nghiệp cần phải có chiến lược kinh doanh phù hợp, có sản phẩm chất lượng và tạo dựng được uy tín trên thị trường thì mới gặt hái được thành công.

Có lẽ nhận thưc được vấn đề này, thời gian qua, các doanh nghiệp chuyên nghiêp đã có sự chuẩn bị các chiến lược cho riêng mình. Chẳng hạn, Sacomreal hướng đến phân chia dòng sản phẩm chuyên biệt, để từ đó có những khảo sát đưa ra những sản phẩm hợp với “khẩu vị” theo nhu cầu thị trường.

Còn với Phúc Khang, hướng đi doanh nghiệp này đang chọn là phát triển dự án căn hộ xanh theo tiêu chuẩn của Mỹ. Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang, để thực hiện chiến lược này, doanh nghiệp tốn thêm khoảng 10% chi phí trên tổng dự án, nhưng bù lại, cư dân thực sự có một cuộc sống xanh nhay chính trong căn hộ của mình, đặc biệt trong điều kiện ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao.

Trong khi đó, Tạp đoàn Hưng Thịnh lại chọn cho mình hướng đi tập trung vào dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu thật và đón xu hướng hạ tầng được dự báo có nguy cơ ngày càng quá tải. Với Him Lam, sự khác bệt là không chạy đua theo thị trường, không vội mua hay bán khi thị trường đang lên mà cách làm của Him Lam Land là có thể chậm nhưng chắc.

“Tôn chỉ kinh doanh của Him Lam là hướng đến những sản phẩm tốt nhất, giữ đúng cam kết với khách hàng, thậm chí sẵn sàng hy sinh yếu tố lợi nhuận để bảo đảm uy tín và chất lượng sản phẩm. Nhiều lúc khách hàng vi phạm viêc thanh toán, thay vì làm căng theo quy định thì Him Lam Land tìm nhiều cách hôc trợ họ, thậm chí phải cắt giảm lợi nhuận”, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Him Lam nhấn mạnh.

Đánh giá bài này

Xem thêm: , , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP