Thị trường Bất Động Sản đã bước vào chu kỳ phát triển bền vững

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ phát triển mới Năm 2016 là một năm thị trường bất động sản chứng kiến nhiều sự thay đổi. Sự ra đời và đi vào thực tế của nhiều chính sách mới tích cực, sự phục hồi của nền kinh tế và niềm tin của người tiêu dùng như một làn gió mới thổi vào thị trường. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là bề nổi của tảng băng, vẫn còn đó những khó khăn nhất định, cần phải có những giải pháp căn cơ để thị trường phát triển bền vững.

Nhìn lại bức tranh toàn cảnh

    Trải qua hơn 7 năm khó khăn, năm 2016 là năm đánh dấu thị trường bất động sản đã chính thức phục hồi. Có nhiều nguyên nhân để thị trường có bước chuyển mạnh mẽ, trong đó nguyên nhân đầu tiên là hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện để nền kinh tế hồi phục, phát triển, ổn định vĩ mô, kiểm soát được lạm phát… Đặc biệt là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó có những quy định thông thoáng, mở rộng cho Việt kiều được mua và sở hữu nhà trong dự án nhà ở thương mại.

Bất động sản đang trên đà phát triển bền vững

Bất động sản Việt Nam đang trên đà phát triển bền vững

    Có thể nói, chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam đang được các doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản trong thời gian tới. Chính sách này không phải là “chiếc gậy thần”, nhưng chúng ta hoàn toàn tin tưởng sẽ tác động tích cực hơn tới thị trường bất động sản.

    Theo thống kê của các lãnh sự quán nước ngoài tại TP.HCM, hiện nay trên địa bàn Thành phố có khoảnh 800.000 người Hàn Quốc, 8.000 người Nhật, 1.000 người Đức và trên 6.000 người Philipines đang sinh sống. Tính chung cả nước có khoảng 500.000 người nước ngoài, trong đó có khoảng 30.000 CEO cao cấp.

    Với các quy định mới, chính sách tích cực mới, kỳ vọng sẽ có một cú hích mới với thị trường bất động sản thời gian tới. Hiện chính sách này bước đầu phát huy tác dụng, khi thời gian qua có khá nhiều dự án tại TP.HCM đã có người nước ngoài và Việt kiều mua nhà. Cuối năm, lượng kiều hồi về nước tăng mạnh, hứa hẹn số lượng người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam sẽ còn tăng cao hơn.

    Ngoài ra, nhiều chính sách mới khác đã tác động mạnh đến thị trường, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, như quy định về thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, quy ddingj về chuyển nhượng dự án …

    Một nguyên nhân đặc biệt quan trong khác thúc đẩy sự phát triển của thị trường nữa là nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, phát triển hoạt động hợp tác, mua bán chuyển nhượng dự án, mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A), đã giúp triển khai các dự án mới và tái khởi động các dự án “trùm mền”, giải quyết một phần hàng tồn kho và nợ xấu.

    Nhiều doanh nghiệp có uy tín tham gia đầu tư bài bản như Đại Quanh Minh, Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Vingroup… giúp niềm tin của người tiêu dùng và các nhà đù tư thứ cấp được tăng cường, dẫn đến giao dịch tăng mạnh. Thị trường bât động sản cũng đã tạo được sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.

CẦN CHÚ TRỌNG YẾU TỐ BỀN VỮNG

   Thị trường bất động sản mặc dù đang trên đà phục hồi khá nhanh, nhưng chưa thật sự vững chắc. Đang có sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn ở phân khúc bất động sản cao cấp, trong lúc thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền của người có thu nhập trung bình.

Bất động sản việt nam phát triển bền vững

Bất động sản Việt Nam đang phát triển bền vững

    Từ nay đến năm 2017, dự kiến nguồn cung bất động sản tại TP.HCM đón nhận thêm khoảng 59.200 căn hộ mới của 90 dự án hiện có và các dự án dự kiến sẽ triển khai, trong đó có nhiều dự án bất động sản cao cấp, nên dự báo sẽ dẫn tới sự cạnh tranh rất quyết liệt trong thời gian tới.  Các chủ đầu tư phải tạo ra sự khác biệt, điều tiết tiến độ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu và sức mua của thị trường tại từng thời điểm, để đảm bảo tính thanh khoản, không để xảy ra tình trạng nguồn cung quá lớn so với nhu cầu thực.

    Một điểm nữa là tốc độ phát triển các dự án nhanh, trong khi quy hoạch, quản lý đô thị và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, cải thiện dân sinh và bảo vệ môi trường. Chất lượng công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của Thành phố.

    Bên cạnh đó, TP.HCM hiện có 1.219 dự án, nhưng có đến 405 dự án chưa khởi công, 189 dự án đã bị thu hồi chủ trương đầu tư. Trong số 325 dự án đã khởi công, có tới 97 dự án phải tạm ngưng thi công. Nhiều dự án bất động sarnkhoong thể triển khai được do vướng đền bù giải tỏa, nhiều dự án đã giải phóng được mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được. Do đó, rất cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và đảm bảo lợi ích của người có đất, vừa đảm bảo lợi ích chung của xã hội.

    Với xu hướng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là việc tham gia các hiệp định thương mại tự do, dự báo thời gian tới sẽ có sự chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam, trong đó TP.HCM sẽ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Chính điều này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng cuat thị trường bất động sản, trước hết là phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng, phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê, căn hộ dịch vụ.

KHU ĐÔ THỊ VỆ TINH, TẠO SAO CHƯA?

    Thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay chính là việc đáp ứng chỗ ở cho các tầng lớp nhân dân trước áp lực tăng dân số, nhất là tăng dân số cơ học. Đây là ván đề rất quan trọng cần được xem xét thỏa đáng. Từ trước đến nay, số liệu quy mô dân số của Thành phố và các quận, huyện chưa bao hàm đầy đủ số cư dân vãng lai và tăng cơ học.

Quy hoạch các khu đô thị vệ tinh tại Hà Nội

Quy hoạch các khu đô thị vệ tinh tại Hà Nội

    Mặc dù chúng ta không tính đến số lượng rất lớn người nhập cư chưa có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 trong các số liệu thống kê chính thức về điều tra dân số của Thành phố, nhưng trên thựt tế, số cư dân này vẫn thường xuyên cư ngụ trên địa bàn Thành phố và đã góp phần vào sự phát triển của TP.HCM, nhưng đồng thời cũng đã tạo áp lực lên quá trình phát triển đô thị và nhu cầu nhà ở. Do vậy, nếu chỉ dựa vào số liệu thống kê chính thức về dân số để làm kế hoạch phát triển là chưa đầy đủ, mà cần phải căn cứ vào quy mô dân số thực tế để định hướng quá trình chỉnh trang, phát triển đô thị và giải quyết nhà ở, đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

    Một giải pháp căn bản, đi trước một bước là công tác quy hoạch không gian đô thị, quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị phát triển các khu đô thị vệ tinh theo mục tiêu phát triển đô thị đa trung tâm, mang tính vùng không gian đô thị TP.HCM, vượt ra ngoài ranh giới hành chính, mà trên thực tế, các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (tỉnh Long An), Dĩ An, Lái Thiêu, TP. Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương),TP.Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành (tỉnh Đồng Nai), huyện Tân Thành, TP.Bà Rịa, TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đang phát triển thành các thành phố vệ tinh của TP.HCM.

    Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Thành phố nên kiên trì, tiếp tục đề xuất mô hình chính quyền đô thị để có cơ chế đặc thù, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế cũng, như khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của mình.

    Hiệp hội cũng đề nghị cần thiết điều chỉnh chỉ tiêu quy mô dân số các quận, huyện ở mức độ hợp lý hơn, tạo điều kiện để các quận, huyện thực hiện chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị bền vững và phát triển nhà ở, đặc biệt là những quận có nhiều nhà ven, trên kênh rạch, nhiều khu dân cư lụp xụp. Đơn cử, quận Bình Thạch là quân đã tiếp nhận nhiều hộ dân tái dịnh cư của các dự án trọng điểm từ khu vực trung tâm Thành phố trong những năm trước đây. Theo quy hoạch, đến năm 2020, quy mô dân số của Quận là 560.000 dân, nhưng hiện nay, theo số liệu thống kê (có hộ khẩu thường trú và diện KT3), dân số của Bình Thạnh khoảng 480.000 người, số dân vãng lai và tạm trú khoảng 80.000 người, tổng dân số thực tế đã lên đến 560.000 người. Nếu không điều chỉnh quy mô dân số đến năm 2020, thì quận Bình Thạnh sẽ thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn để chỉnh trang, phát triển đô thị và giải quyết vấn đề nhà ở trên địa bàn một cách căn cơ và hiệu quả.

    Để giải quyết vấn đề nhà ở một cách căn cơ và mang tính bền vững, các giải pháp của Thành phố cần hướng đến tất cả thành phần dân cư, bởi lẽ nhu cầu nhà ở, không chỉ bức xúc đối với người có thu nhập thấp, người nhập cư, đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, mà các đối tượng khác như lao động trẻ, những người có thu nhập trung bình và cả những người có thu nhập cao, người nước ngoài làm vệc, sinh sống tại Thành phố. Hơn nữa, phát triển đô thị phải đi kèm với phát triển đa dạng chủng loại nhà ở, vừa chỉnh trang phát triển các khu vực đô thị cũ, vừa hình thành nên những đô thị mới, vừa để bất động sản thực sự trở thành ngành kinh tế đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thành phố.

Thị trường Bất Động Sản đã bước vào chu kỳ phát triển bền vững
5 (100%) 62 votes

Xem thêm: , ,

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÌNH LUẬN

TOP